Những “bông hoa nhỏ” của đảo Trường Sa

Mười đứa trẻ lô nhô cao thấp, túm tụm từ sáng đến chiều, học chung một phòng, chơi chung một món đồ hàng. Mười “bông hoa nhỏ” ở đảo Trường Sa.

Thế hệ thiếu nhi đầu tiên trên đảo Trường Sa.

Sand là cát. Sea là biển. Ba mẹ không biết tiếng Anh, chỉ nghe người ta nói vậy rồi phiên âm  tiếng Việt thành hai cái tên ngộ nghĩnh đặt cho con mình là My Sen và Chinh Sy. Trái cây phổ biến trên đảo là quả tra và hạt bàng. Trò chơi mà đứa trẻ nào cũng biết là trò trốn tìm “bắt ba lên bờ”.

Lớp 4. Sĩ số 1. Vắng 0

Tôi bước vào gian lớp học khá rộng (khoảng gần 40m2) của khu nhà văn hóa huyện đảo Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa) khi cô giáo Bùi Thị Nhung đang tất bật hết chạy đầu phòng đến cuối phòng “chỉ đạo” việc học cho 10 học trò của mình. Trong khi Hồng – học sinh lớp 4 đang làm bài tập, cô tranh thủ chạy về cuối lớp để giảng bài tập đọc cho hai học sinh lớp 2. Một góc khác, mấy nhóc bé tí khoảng 5 tuổi, mặt đen nhẻm đang mải mê chơi trò sắp quả bàng, rất ngoan và trật tự.

Cứ như vậy cô hết quay chỗ này lại chạy chỗ kia, lớp học thì “loe ngoe” vài em mà không khí vẫn sôi nổi. Tổng số 10 học sinh thì trong đó lớp mẫu giáo đã “áp đảo” 5 em, còn lại gồm: Một em lớp 4, hai em lớp 3 và hai em lớp 1. Tất cả được học chung trong một phòng học.

Suốt từ thứ hai đến thứ sáu, cứ 7 giờ sáng là các em nhỏ sống trên đảo Trường Sa đã có mặt đầy đủ tại lớp. Dãy nhà ở chỉ cách lớp học mấy bước chân nên nếu em nào đến lớp muộn, cô Nhung đứng bên này gọi sang là đã nghe tiếng các em í ới từ xa. Mười lăm phút đầu giờ tập thể dục, mười phút hát tập thể, sau đó vào học, trình tự như một buổi học bình thường ở đất liền.

Điều khá đặc biệt là lớp học có đến bốn chiếc bảng treo trên hai bức tường đối diện nhau. Lý do khiến tất cả 10 học sinh được học trong một lớp, theo cô Nhung không phải là do thiếu lớp mà để dễ dàng cho cô “xoay xở”. Cô Nhung được xem là “linh hồn” của lớp học khi đảm nhiệm phần lớn công việc học tập của lớp học cộng đồng này.


Thầy giáo Cảnh cùng các em học sinh đến trường

Thấy tôi ái ngại khi nhìn cô tất bật thì cô chỉ mỉm cười rất hiền: “Nhìn vậy thôi nhưng khi quen nếp rồi, các em rất ngoan và có ý thức tự giác cao. Nếu thấy chị Hồng đang tập trung cao độ để giải bài tập, các em khác tự ý trật tự hơn, chăm chú lắng nghe từng lời cô giáo giảng”.

Theo đánh giá của cô Nhung, phần lớn các em đều có lực học khá, chăm chỉ. Nguyễn Thị Ngọc Hồng là học sinh lớp 4 duy nhất nên được cô Nhung đặc biệt chú ý. Một mình em ngồi một bàn, phía góc bảng ghi: Lớp 4. Sĩ số 1. Vắng 0. Biết em thích học môn tiếng Việt, ưu ái để em làm các bài tập làm văn và hướng dẫn em đọc một số bài văn, sách tập đọc.

“Một mình một lớp đôi khi lại là lợi thế, nhờ vậy nên tôi mới nắm được sở thích học của em và ngược lại, kèm cặp kỹ hơn những môn mà em còn yếu như toán, nhờ vậy mà em tiến bộ nhanh. Chỉ có điều là nếu có thêm bạn học, có lẽ em sẽ học sôi nổi hơn, có động lực hơn” – cô Nhung chia sẻ. Cô học trò nhỏ có mái tóc hoe vàng như râu ngô, nước da ngăm đen, dáng người gầy nhẻm vẫn chăm chú ngồi làm bài tập một mình.

Giọng ca vàng “nhí”

Thấy cô Nhung một mình loay hoay với lớp học, các cán bộ UBND huyện đảo Trường Sa liền nghĩ cách hỗ trợ cô: Cắt cử ngay hai cán bộ trẻ kiêm nhiệm vai trò thầy giáo, phụ cô dạy học. Thế là từ nay mấy đứa trẻ lại có thêm hai thầy giáo mới: Thầy Nguyễn Gia Huy (sinh năm 1985) dạy lớp 3 và thầy Lê Minh Cảnh (sinh năm 1986) dạy… mẫu giáo.

Nhắc đến thầy, cậu nhóc dễ thương Nguyễn Chinh Sy cười híp mắt: “Con thích nhất là được học với thầy Cảnh vì thầy rất hiền mà chơi chung đồ hàng với tụi con”. Nghe học trò khen, thầy mặt đỏ tía tai khiến các nhóc tì khác khoái chí cười ầm lên. Hai chàng cán bộ trẻ quê Khánh Hòa phụ trách công tác đoàn thể của UBND huyện đảo Trường Sa giờ đã trở thành người bạn lớn thân thiết của đám trẻ. Hỏi ra mới biết cả hai chàng trai đều có “kinh nghiệm sư phạm” đầy mình khi trước khi ra đảo đã từng có 5 năm hoạt động công tác xã hội, dạy học cho trẻ em tại miền núi tỉnh Khánh Hòa.


Thầy Cảnh (trái) và thầy Huy với những học sinh yêu quý.

Từ ngày có thêm thầy giáo mới, tụi trẻ vui như tết, suốt ngày bám lấy thầy. Chơi trò “bắt ba lên bờ”, đứa nào cũng tranh nhảy lên lưng thầy bắt thầy làm… bờ. Trong mười đứa trẻ, Trà My là cô bé xinh xắn nhất và theo thầy Huy là rất tình cảm, lại hát rất hay. Biết tính cô bé nhút nhát, hai thầy luôn tìm cách động viên My thể hiện “giọng ca vàng”. Thầy Cảnh còn mang cây đàn guitar mà thấy rất quý, những lúc rảnh rỗi lại gảy đàn dạy các em tập hát. Nhờ có tiếng guitar của thầy mà Trà My biết thêm bao nhiêu bài hát mới.

Cô bé cứ nắm lấy tay thầy Cảnh day day: “Ngày mai thầy lại dạy cho con bài hát mới nghen thầy, mấy bài thầy dạy con thuộc hết rồi”, khiến thầy vui lắm. Tôi mang tặng thầy một bộ dây đàn, bảo thầy lúc nào dây đàn đứt thì thay vào để còn dạy các em học hát. Gương mặt hiền hậu của anh thầy giáo trẻ sáng bừng khi nhìn thấy món quà hiếm từ đất liền: “Lo nhất là dây đàn bị đứt, vì sắp đến mùa bão rồi, có muốn cũng phải vài tháng liền tàu từ đất liền mới ra. Giờ thì yên tâm dạy nhạc cho tụi trẻ rồi…”.

Rồi thầy và trò lại say sưa hát bài hát quen thuộc mà theo thầy Cảnh là do nghe các chiến sĩ hải quân trên đảo hát riết nên tụi nhỏ thuộc luôn: “Ngày qua ngày, đêm qua đêm, chúng tôi đứng đây gìn giữ quê hương. Biển này là của ta, đảo này là của ta, Trường Sa…”.

“Con muốn có thêm bạn, truyện cổ tích, Đôrêmon…”

Mười đứa trẻ con lô nhô cao thấp vốn đã ít ỏi, suốt ngày chỉ chơi với nhau, hết đồ hàng đến trốn tìm. Một cuốn cổ tích, truyện tranh cũng chia nhau cùng bằng hết, đọc đi đọc lại đến nhàu cả sách. Nốt năm học này, chị Hồng – chị hai của mấy đứa sẽ vào đất liền để tiếp tục học lớp 5. Mọi trẻ em trên đảo đều học đến hết lớp 4, sau đó đều được đưa vào đất liền để theo học tiếp các lớp nhằm đảm bảo đầy đủ các điều kiện học tập.

Biết sắp xa các em, Hồng buồn thiu. Mặc dù vào đất liền sẽ có thêm nhiều bạn, nhiều sách để đọc và nhiều đồ hàng hơn để chơi, song cô bé cứ nấn ná mãi không muốn xa các em. Thấy vậy, ba mẹ quyết định cho Hồng ở chơi thêm một tháng hè, sau đó còn phải vào đất liền để chuẩn bị vào lớp 5.


Các em học sinh trên đảo Trường Sa chơi trò chơi.

Cô giáo Nhung cứ tiếc mãi: “Không có chị Hồng, hẳn lũ trẻ buồn lắm. Làm gì cũng làm cùng nhau, học môn tập đọc có chỗ nào không hiểu cũng nhờ chị Hồng. Những mong có thêm thật nhiều học trò như cô bé, để đảo thêm vui vầy tiếng trẻ con”.

Đảo Trường Sa có bảy hộ dân sinh sống thì hầu như hộ nào cũng có con trẻ. Có tụi nhỏ, các gia đình càng khăng khít hơn. Có miếng cá ngon câu được cũng chia nhau. Ở đảo, thức ăn hiếm vẫn luôn là trái cây, rau củ và thịt tươi. Hiện tại trên đảo đã có điện lưới 24/24h nên mỗi nhà sắm một cái tủ lạnh để trữ đồ ăn tươi cho đám trẻ.

Anh Nguyễn Xuân Yên –  bố hai cháu My Sen và Chinh Sy bộc bạch: “Hai vợ chồng thì con tôm con cá cũng xong nhưng tụi trẻ thì nhất định phải đủ chất. Mùa bão thiếu rau và thịt tươi nên tranh thủ có đoàn ra vào từ đất liền để gửi thịt và cả sữa dự trữ cho sắp nhỏ. Sắp đến mùa biển động rồi…”.

Đó cũng là thời điểm khốn đốn nhất của bà con trên đảo. Mưa gió giật cấp 7, cấp 8 nên chỉ còn cách đóng cửa ngồi trong nhà. Không một thứ rau nào có thể chịu được sự cuồng phong của gió và sóng biển. Cũng chẳng thể ra bờ câu cá, quăng lưới. Thịt hộp là thức ăn thường trực. “Nhiều khi thương tụi nhỏ đến quặn lòng, vì đến mình ăn thịt hộp mấy bữa còn ngán ngẩm, huống chi là con trẻ” – anh Yên thở dài.

Tôi hỏi: “Nếu lần sau có quà từ đất liền gửi ra, các con thích nhất là quà gì nào?” thì tụi nhỏ nhao nhao: “Con thích trái cây nhiều thật nhiều, thích truyện cổ tích và cả truyện Đôrêmon!”, “Con thích có búp bê để may áo quần cho búp bê đi chơi, tắm biển”, “Con cũng thích có thêm nhiều bạn nữa!”… Ngoài kia, sóng vẫn rì rầm vỗ từng đợt, nhẹ tênh đến bình yên. Không ai biết mấy ngày, hay mấy tháng nữa, biển sẽ nổi cơn cuồng nộ. Cũng chẳng ai có thể đếm được từ đây đến những ngày dông gió ấy, sẽ có bao nhiêu người, bao nhiêu tàu cập bến từ đất liền, để mang cho các em nhỏ những món quà đơn sơ ấy…

Theo Lao Động

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: