Xuân về trên nhà giàn ở biển Đông

Trong nắng sớm giữa sóng nước mênh mông, nhà giàn hiện lên như biểu tượng của sức sống mãnh liệt, khẳng định chủ quyền trên biển của đất nước. Xuân này, các chiến sĩ nơi đây lại đón Tết xa nhà…

Xuân về trên nhà giàn hải quân ở biển Đông
Nằm ở thềm lục địa phía Nam (mũi Cà Mau), nhà giàn DK1/10 (thuộc vùng 2 Hải quân) nằm cách đất liền 320 hải lý (khoảng 550 km). Vào những ngày cuối năm, do sóng to nên hành trình từ đất liền tới nhà giàn phải mất gần 50 giờ. Trong nắng sớm giữa biển cả mênh mông, nhà giàn hiện lên như biểu tượng của sức sống mãnh liệt.
Xuân về trên nhà giàn hải quân ở biển Đông
Nhà giàn nhìn từ cửa sổ tàu Hải quân ra chúc Tết các cán bộ, chiến sĩ đang ngày đêm làm nhiệm vụ canh giữ vùng biển Tổ quốc.
Các cán bộ, chiến sĩ đang làm việc tại đây ùa ra vẫy tay chào những vị khách đến từ đất liền.
Một chiến sĩ đang trang trí lại cây mai được mang ra từ đất liền.
Chính trị viên nhà giàn DK1/10 – thiếu tá Bùi Văn Tài (áo xám) là người có thâm niên làm nhiệm vụ ở tiểu đoàn DK1 hơn 10 năm. Còn tại nhà giàn DK1/10, anh là người có thâm niên nhất vì đã làm việc ở đây từ năm 2002. Theo thiếu tá Tài, ngày Tết của lính đảo không thể thiếu được món bánh chưng.
Bàn thờ Tổ quốc được đặt trang trọng. Hai câu đối đỏ mang dòng chữ: “Nhà yên nước thịnh quanh năm Tết. Đảng mạnh dân giàu bốn mùa Xuân”
Vào mùa này, có những nhà giàn, sóng đánh cao tới 20 mét nên việc nhận hàng Tết rất khó khăn và không thể đón các vị khách đến từ đất liền lên thăm. Còn ở DK1/10, do có đoàn công tác lên thăm nên các chiến sĩ ở đây đã được ăn Tết sớm.
Chú lợn nuôi ở đây được xẻ thịt ra gói bánh chưng, rán khô ăn dần trong những ngày Tết.
Chuẩn úy Nguyễn Quang Thuyết (quê Vụ Bản, Nam Định) – một trong những người đến làm nhiệm vụ ở nhà giàn DK1/10 trong năm mới này – đang chăm sóc rau cải, rau mồng tơi.
Ở nhà giàn nào cũng có rau mồng tơi và rau cải lên xanh mơn mởn. Các chiến sĩ ở đây bật mí, rau mồng tơi lớn được là nhờ xương cá được nghiền nhỏ thay đất.
Chú lợn được nuôi trên ngôi nhà giữa biển khơi để dành đến Tết năm sau.
Bám trụ nhà giàn, hướng về quê hương, nơi có gia đình và Tổ quốc đang vui xuân. Nhiệm vụ, trọng trách đặt lên vai những người lính thật thiêng liêng.

Hồng Lê

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: