Nhà giàn trên biển

Nhà giàn trên biển

TTCT – Ít ai biết giữa đại dương mênh mông cách đất liền hàng nghìn hải lý lại có những ngôi nhà như “chuồng chim” mọc lên từ lòng biển. Tên gọi là trạm khoa học kỹ thuật và dịch vụ, nhưng khách từ tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu ra thăm thường gọi là nhà lô, nhà chòi hay nhà giàn. Những “chuồng chim” ấy là nơi sinh sống, học tập, công tác của cán bộ chiến sĩ tiểu đoàn DK1, đoàn M71 hải quân.

Các trạm đóng xa bờ nên việc tiếp tế lương thực thực phẩm phải chở từ đất liền ra và hai tháng mới tiếp tế một lần. Từ tháng mười đến tháng tư năm sau (mùa mưa bão), việc tiếp tế lương thực thực phẩm gặp khó khăn, nguy hiểm vì sóng to, gió lớn. Khí hậu thời tiết ở đây thì vô cùng khắc nghiệt. Nơi này thường xuyên thiếu rau xanh và nước ngọt.

Rau xanh phải trồng trong máng gỗ và phải “làm nhà” cho rau, che nắng gió bốn mùa. Nước ngọt chủ yếu chờ từ mưa trời và chở từ đất liền ra. Cuộc sống người lính khó khăn thiếu thốn: chia nhau từng ca nước ngọt, nhường nhau từng cọng rau xanh, nén chịu nỗi nhớ nhà, nhớ người yêu, thậm chí hi sinh hạnh phúc riêng tư để hoàn thành nhiệm vụ.

Trạm khoa học kỹ thuật và dịch vụ vững vàng trước bão dông trên thềm lục địa tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu
Sóng to, việc chuyển người và hàng vào trạm bằng xuồng rất khó khăn và nguy hiểm
Khi xuồng không có tác dụng, phải chuyển hàng, người lên trạm bằng dây ròng rọc. Người ngồi vào “quang” để
bộ đội phía trên kéo lên
Bộ đội đã chế ra chiếc máng gỗ để trồng rau xanh. Nước tưới là nước thừa từ vo gạo, rửa cá, tắm giặt, miễn không nhiễm xà bông và nước mặn
Chuyển hàng, quà của nhân dân gửi tặng ra “nhà lô”
Tất cả thông tin đất liền, các anh đều thông qua “trang báo ra muộn” so với thời gian phát hành hơn hai tháng. Đó là niềm vui của cán bộ chiến sĩ

MAI THẮNG

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: