Nhà giàn trên biển

Họ sống giữa nghìn trùng xa ngoài thềm lục địa, trên những ngôi nhà giàn trước phong ba bão tố. Có người đã sống giữa biển hàng chục năm. Nhiều người sống ở biển, chết về với biển. Họ là những nhà khoa học thuộc Cụm Kinh tế khoa học và dịch vụ tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, nhưng cuộc sống của họ gian khổ và hiểm nguy như những người lính giữa đại dương bao la.

Sau gần năm ngày đêm đi xuyên qua hai cơn áp thấp nhiệt đới giữa biển Đông, tàu HQ624 chúng tôi mới đến được khu vực bãi cạn Quế Đường, thuộc tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Những bóng người trên nhà giàn DK1/9 đã hiện ra trước mắt, vậy mà chúng tôi không thể tiếp cận được với họ bởi những cơn sóng cao đến 7-8m.

Chuyển hàng qua dây cáp

Không còn cách nào khác, thuyền trưởng tàu HQ624 Lê Đình Nghi phải phát lệnh thả neo chờ sóng giảm bớt biên độ. Con tàu tải trọng hàng ngàn tấn liên tục nhồi lắc như cái bập bênh. Mọi vật dụng trên tàu đều phải ràng buộc thật kỹ cho khỏi rơi. Chúng tôi khi ngả lưng đều phải dùng gối chèn cả hai bên người để không bị lăn khỏi giường. Đến bữa cơm, mọi người phải chia nhau một tay giữ từng món thức ăn cho khỏi đổ. Con tàu dù đã được neo rất chắc chắn vậy mà vẫn bị sóng và dòng hải lưu đẩy trôi đi. Nhà giàn DK1/9 cứ xa dần trong tầm mắt.

Cụm Kinh tế khoa học và dịch vụ tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (DK1) thuộc lữ đoàn 171 hải quân. Ngoài nhiệm vụ canh giữ, bảo vệ chủ quyền vùng trời, vùng biển thềm lục địa phía Nam, gần 20 năm qua, đội ngũ cán bộ, nhân viên trên những nhà giàn giữa đại dương mênh mông còn tích cực hỗ trợ, cứu nạn ngư dân khai thác hải sản trong vùng và tham gia nghiên cứu về khí tượng, hải văn, địa chất, y học… phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội của địa phương.

Đến ngày thứ hai, tàu đã trôi xa vị trí neo đến 3-4 hải lý. Để đảm bảo an toàn, trưởng đoàn công tác, thượng tá Lê Đình Việt quyết định cấp hàng tiếp tế cho nhà giàn DK1/9 qua… dây cáp.

Thượng tá Việt nói: “Trong điều kiện sóng cao như thế này, xuồng vào sẽ nguy hiểm vô cùng, sóng sẽ đánh tan thuyền mất”. Hai ngày trôi qua, những chiếc bóng trên nhà giàn vẫn đứng trước sóng gió chờ mong.

Tất cả lương thực, thực phẩm, thư từ, sách báo nhanh chóng được đóng vào các túi nilông, bên ngoài bọc thêm một lớp bao bảo vệ cho khỏi ướt rồi chuyển ra boong. Từ trên nhà giàn, các anh thả dây thừng dài hàng trăm mét, đầu buộc phao, bập bềnh theo sóng trôi về phía tàu.

Trong cabin buồng lái, thuyền trưởng Nghi liên tục phát lệnh cho tàu sang phải, qua trái, “tiến một, tiến hai” để các thủy thủ dùng dây mồi quăng ra vớt sợi thừng lên rồi cột những túi hàng vào, thả trở lại biển cho nhà giàn kéo lên.

Thủy thủ đoàn và cán bộ nhân viên trên nhà giàn chỉ còn biết chào nhau qua máy bộ đàm cùng những ánh mắt xa xăm và rồi những cái vẫy tay tạm biệt.

Từ nhà giàn DK1/9, chúng tôi tiếp tục qua nhà giàn DK1/20, DK1/15 rồi DK1/14 của Cụm Kinh tế khoa học và dịch vụ tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (DK1).

Nhiều lúc sóng đã giảm hẳn nhưng tàu vẫn không thể tiếp cận được với những người đang làm việc trên nhà giàn. Mọi hi vọng, chờ đợi dù chỉ một cái siết tay nhau cũng không thể.

Nhà lục giác

Những vườn rau ở nhà giàn DK1 luôn xanh tươi giữa đại dương

Con tàu chúng tôi đã mất gần một tháng mới có thể đi hết hơn chục nhà giàn trải dài từ bãi cạn Quế Đường sang Phúc Tần, Ba Kè, Huyền Trân, Tư Chính, Phúc Nguyên… xuống tận bãi cạn Cà Mau. Một ngày đẹp trời, chúng tôi may mắn tiếp cận được nhà giàn bãi Phúc Tần.

Thật kỳ diệu, giữa biển khơi mà người ta có thể xây dựng được những căn nhà đồ sộ, cao hàng chục mét so với mực nước biển. Nhà gồm ba tầng, mỗi tầng có diện tích sàn khoảng 100m2, vững chãi trên bốn trụ sắt đường kính mỗi trụ gần 1m, cắm sâu vào lòng biển. Tầng sàn thứ nhất cách mặt biển khoảng 20m là nơi tắm giặt, vệ sinh và để các bồn chứa nhiên liệu, nước ngọt. Tầng giữa là nơi ở, làm việc, được cất theo hình lục giác, cách tầng thứ nhất khoảng 5m. Tầng trên cùng (cũng là mái) gồm một số công trình phụ và có thể hứng được nước mưa đưa vào các bồn chứa bên dưới.

Một cán bộ có hơn mười năm công tác ở nhà giàn Phúc Tần cho biết mỗi năm trung bình cư dân nhà giàn phải hứng chịu hơn chục cơn bão, chưa kể những đợt gió mùa đông bắc kéo dài, nên việc thiết kế theo hình lục giác sẽ giúp nhà giàn giảm thiểu áp lực gió từ mọi hướng. Nhà có bốn cửa đối xứng theo hình chữ thập quay ra bốn hướng nhưng luôn phải khép quá nửa để hạn chế gió lùa. Ở góc nhà người ta dựng một phòng kín bưng để mỗi thành viên luân phiên nấu ăn cho cả nhà giàn trong một tuần.

Ngoài các mặt hàng thiết yếu như dầu hỏa, gạo, nước ngọt…, những chậu đất, hạt giống và cả lưỡi câu cũng được mang ra từ đất liền để tăng gia sản xuất. Những khay đất được che chắn gió kỹ càng, đặt trên giàn lưới xung quanh các tầng sàn luôn trồng đủ các loại rau: mồng tơi, rau muống, cải, dền, bầu đất, rau thơm các loại và cả đinh lăng, ớt, chanh, quất… Thiên nhiên ban tặng nhà giàn nhiều vô kể các loại cá biển. Anh Phạm Thế Hưng, cán bộ nhà giàn ở bãi Phúc Tần, cho hay trong năm 2007 anh em nhà giàn đã trồng được 420kg rau xanh, câu được 1.220kg cá và ủ được đến 100 lít nước mắm!

Các nhà giàn còn được trang bị phòng chơi bóng bàn, tập xà, tạ tay, sân đi bộ và cả radio, tivi để theo dõi tình hình thời sự trong nước. Ngoài thời gian làm việc, rèn luyện sức khỏe, những người ở đây còn tự tạo lập cho mình đời sống tinh thần trong những năm tháng lênh đênh trên biển bằng những buổi sinh hoạt văn hóa, văn nghệ để quên đi những khó nhọc mà ngày đêm nghiên cứu biển.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: