Một ngày với những người lính nhà giàn DK1/14

(VOV) – Câu chuyện giữa người lính nhà giàn với những người đến từ đất liền cứ sôi nổi, vội vã vì ai cũng sợ thời gian trôi qua mất. Từ người chỉ huy trưởng cho đến các chiến sĩ, khuôn mặt ai cũng tràn ngập niềm vui

Sau hai ngày lênh đênh trên biển với nỗi háo hức, niềm đợi mong, chúng tôi đã thấy nhà giàn từ xa. Nhà giàn DK1-14 thuộc Cụm kinh tế, khoa học, dịch vụ (DK1) tại khu vực bãi đá ngầm thuộc thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc là điểm đến đầu tiên trong hành trình thăm quần đảo Trường Sa của tàu HQ 936 trong những ngày tháng 4.

Biển êm, nhưng để xuống được xuồng và leo lên nhà giàn không đơn giản chút nào. Xuồng tròng trành, va đập, phải vượt qua cảm giác chuếnh choáng, rồi phải leo thật nhanh trên những bậc thang dốc đứng của nhà giàn. Ấn tượng đầu tiên là nụ cười rạng ngời trên khuôn mặt rắn rỏi bởi nắng, gió biển của các chiến sĩ nhà giàn. Mỗi chiến sĩ đóng quân ở đây đều có những suy nghĩ và cảm nhận riêng về nhiệm vụ của mình. Có người do được phân công nhưng cũng có người vì thích biển.

Thiếu tá Vũ Văn Công, quê Thái Hoà, Thái Thuỵ, Thái Bình, 32 tuổi nhưng anh đã có thâm niên với 17 chuyến công tác tại nhà giàn. Chuyến dài nhất là 14 tháng, còn ngắn nhất cũng gần 7 tháng. Anh Công tâm sự: “Hành trang ra nhận nhiệm vụ ở nhà giàn của mỗi chiến sĩ ở đây trước hết là lòng yêu mến biển đảo. Thời thanh niên hiếu động thích biết đây biết đó, được ra đây rồi sở thích lại gắn với nhiệm vụ, gắn với nghề nghiệp của mình. Bây giờ nhiệm vụ và tình yêu biển gắn liền với nhau”.

DK1 – Hiên ngang giữa biển khơi

Câu chuyện giữa người lính nhà giàn với những người đến từ đất liền cứ sôi nổi, vội vã vì ai cũng sợ thời gian trôi qua mất. Từ người chỉ huy trưởng cho đến các chiến sĩ, khuôn mặt ai cũng tràn ngập niềm vui khi có đoàn đến thăm.

Anh Nguyễn Văn Thương, Chỉ huy trưởng nhà giàn DK1-14, mặc dù công tác lâu năm trên các nhà giàn nhưng vẫn xúc động: “Đây là niềm mơ ước lớn của chúng tôi. Chỉ có mùa này mới có các đoàn ra thăm và động viên anh em chiến sĩ. Chúng tôi muốn nói rằng, các cơ quan trong đất liền hãy tin tưởng chúng tôi ở ngoài này. Bằng mọi giá, chúng tôi hết lòng hết sức bảo vệ vững chắc biển đảo”.

Anh Thương kể, đây là thời điểm người lính nhà giàn vui nhất vì có nhiều người ra thăm và lên được nhà giàn. Còn thời điểm trước Tết Nguyên đán, sóng to, mọi người không thể lên được nhà giàn nên cán bộ và chiến sĩ ở đây phải “nhận quà qua dây, và chúc Tết qua bộ đàm”. Những lời chúc Tết như thế này chắc sẽ sống mãi trong lòng anh Thương cũng như nhiều chiến sĩ nhà giàn.

Đặc trưng dễ nhận biết của cán bộ, chiến sĩ nhà giàn cũng như khắp huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa là nước da đỏ au và mái đầu lấm tấm muối. Khó khăn gian khổ là vậy nhưng những người lính nhà giàn lúc nào cũng nở nụ cười tươi. Hôm nay họ càng vui hơn khi được đón khách quý từ đất liền, trong đó có những ca sĩ trẻ của đoàn ca múa nhạc Hải Đăng.

Nằm bẹp từ lúc lên tàu vì say sóng, vừa lên tới nhà giàn, cả Linh Ngọc và Mai Đoan đã ôm đàn hát không ngớt. Linh Ngọc chia sẻ: “Năm ngoái, thời tiết không được tốt nên chúng tôi không đến được nhà giàn. Các chiến sĩ thật là thân thiện, dễ thương. Chứng kiến cuộc sống của các anh thấy khâm phục các anh quá. Dù say sóng, nhưng khi găp các anh rồi, chúng tôi phải hát thật sôi động, được gặp và hát cho các anh nghe là niềm vui và vinh dự của mỗi ca sĩ”.

Tiếng hát, nụ cười khiến cho không gian nhỏ bé của nhà giàn sôi động, nhưng trong sâu thẳm những người có mặt tại nhà giàn đều rưng rưng một cảm xúc khó tả. Lần đầu tiến đặt chân tới nhà giàn, ông Nguyễn Hoàng, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Giao thông – Vận tải thấy sống mũi cay cay: “Chúng tôi trân trọng, khâm phục sự quyết tâm, gan góc, ý chí của các cán bộ chiến sĩ ngày đêm hoàn thành nhiệm vụ góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo. Tôi cũng rất khâm phục những cán bộ, chiến sĩ đã gắn bó với nhà giàn suốt 20 năm nay. Đây là quãng thời gian rất dài mà các anh đã vững vàng tay súng. Chúng tôi cũng không thể hình dung được ở một vị trí mênh mông ngoài biển lại có một nhà giàn rất nhỏ. Tuy nhiên các chiến sĩ vẫn sinh hoạt sống bình thường, tạm gọi là không thiếu thốn về vật chất. Sự chuẩn bị tiếp tế của hậu phương, lực lượng hải quân rất chu đáo, qua đó góp phần để các chiến sĩ hải quân hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”.

Hơn 2 thập niên, nhiều cán bộ chiến sỹ của nhà giàn DK 1 đã ra đi vĩnh viễn vì bão tố, phong ba. Các anh, những người lính nhà giàn hy sinh giữa biển khi tuổi đời còn rất trẻ. Các anh nằm lại, để hôm nay, những đồng đội trên nhà giàn DK 1 vẫn tiếp tục trụ vững, và khẳng định với thế giới rằng, ở vị trí này, tọa độ này là thềm lục địa của Việt Nam, một phần máu thịt, vùng lãnh hải không thể xâm phạm của Tổ quốc Việt Nam./.

Lan Anh

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: