Tháng Tư, về với Trường Sa

25/04/2010

L.T.S: Hàng năm, cứ tháng Tư về, toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta lại tổ chức các đoàn công tác đi thăm, động viên cán bộ, chiến sĩ trên quần đảo Trường Sa và DK1. Riêng với mỗi phóng viên, dù đã từng vinh dự được đến Trường Sa, thì cảm xúc trong mỗi lần gặp lại cũng luôn tươi mới, bởi huyện Trường Sa luôn kiên cường và đổi mới từng ngày. Lần này, Báo Khánh Hòa xin giới thiệu cùng bạn đọc loạt bài viết của phóng viên Thành Long, được gửi về từ vùng gió biển thân thương ấy.

Nhà giàn DK1/11 vững chắc nơi tiền tiêu của Tổ quốc.

Dù không phải lần đầu tiên được ra Trường Sa, nhưng tôi vẫn thấy bồn chồn, nôn nao lúc chuẩn bị hành trang lên đường. Bởi tôi biết chắc, sau những giờ lăn lóc say đến “thấm” nỗi vất vả trùng khơi, tôi sẽ được “chạm” vào khung cảnh yên bình, quen thuộc; được ngỡ ngàng trước những đổi thay trên huyện đảo và được làm quen với nhiều chiến sĩ mới nhận nhiệm vụ…

Bài 1: Nhớ những chiến sĩ đã hy sinh ở nhà giàn DK1

Sau nhiều giờ lênh đênh trên biển, vượt qua hàng trăm hải lý, tàu HQ-936 đã đưa đoàn công tác đến DK1 (cụm Dịch vụ – kinh tế – khoa học kỹ thuật) thuộc bãi Tư Chính – thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc, nơi mà nhiều cán bộ, chiến sĩ đã vượt qua gian khổ, thậm chí chấp nhận hy sinh để bảo vệ Tổ quốc. Tại đây, đoàn công tác cùng các thành viên trên tàu đã tổ chức lễ tưởng niệm các liệt sĩ đã anh dũng hy sinh để bảo vệ chủ quyền vùng biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

. Sáng mãi hình ảnh chiến sĩ Hải quân

Hơn 20 năm qua, DK1 được Đảng, Nhà nước, quân đội và nhân dân cả nước thường xuyên quan tâm và tạo mọi điều kiện để các cán bộ, chiến sĩ thực hiện nhiệm vụ. Tuy nhiên, liên tiếp các năm 1990, 1996, 1999 và 2000, do thiên nhiên khắc nghiệt và sự tàn phá khủng khiếp của bão tố đã làm đổ một số nhà giàn – nơi các thế hệ cán bộ, chiến sĩ Hải quân làm nhiệm vụ (trực tiếp là Đoàn M71  – Vùng 2 Hải quân). Ở nơi đầu sóng ngọn gió, các anh xứng danh là những người con của biển, gác lại niềm riêng để lên đường làm nhiệm vụ, bảo vệ chủ quyền biển, đảo và thềm lục địa của Tổ quốc… Cách đất liền hàng trăm hải lý, DK1 chịu ảnh hưởng khắc nghiệt của thời tiết; nhưng với nhiệm vụ bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền vùng biển, đảo, thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc, các cán bộ, chiến sĩ Hải quân luôn nỗ lực hết sức mình, kể cả nguy hiểm đến tính mạng để cờ Tổ quốc mãi tung bay trên mỗi nhà giàn.

Ông Võ Lâm Phi – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng các thành viên trong đoàn tưởng niệm các liệt sĩ.

Khi mặt trời vừa ló rạng, từ xa, giữa mênh mông sóng nước và trong rực rỡ ánh bình minh, chúng tôi thấy rõ những lá cờ đỏ sao vàng tung bay trên mỗi nóc nhà giàn DK1. Không ai bảo ai, các thành viên trong đoàn đều dậy sớm, sửa soạn trang phục chỉnh tề để tổ chức lễ tưởng niệm những người con của biển, của Tổ quốc.

Tàu tắt máy nhẹ trôi. Biển như lặng sóng. Mọi thành viên trong đoàn tề tựu đông đủ trên boong tàu. Đại tá Nguyễn Đức Vượng – Phó Chính ủy Vùng D Hải quân, thay mặt đoàn công tác, xúc động nói: “Trong thời khắc giữa cái sống và cái chết chỉ trong gang tấc, các đồng chí nhà giàn DK1 đã tỏ rõ lòng trung thành vô hạn với Đảng, Tổ quốc và với nhân dân. Giờ này, chúng tôi có mặt tại vùng biển, đảo – nơi các đồng chí đã anh dũng hy sinh. Các đồng chí là những tấm gương tiêu biểu, sáng ngời của chủ nghĩa anh hùng cách mạng Việt Nam. Các anh phát huy phẩm chất, truyền thống tốt đẹp của Quân chủng Hải quân anh hùng cũng như phẩm chất cao đẹp của Bộ đội Cụ Hồ, chấp nhận hy sinh vì Tổ quốc, vì sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển, đảo để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Các đồng chí là những tấm gương tiêu biểu về lòng dũng cảm, tình thương yêu đồng chí, đồng đội trong sáng, thủy chung, làm đẹp thêm hình ảnh chiến sĩ Hải quân trong thời kỳ mới”.

Về nơi đây, chúng tôi được nghe kể và hiểu rõ hơn về nhiều liệt sĩ. Ngày 5-12-1990, khi nhà giàn bị đổ, Thượng úy Nguyễn Hữu Quảng – Phó Chính trị nhà giàn DK1/3 Phúc Tần đã cùng đồng đội bơi trên biển lúc sóng to, gió lớn, giành giật sự sống cho đồng đội. Anh biết rằng, nếu anh sống thì chiến sĩ yếu nhất đó sẽ hy sinh. Và anh đã nhường chiếc phao cá nhân và miếng lương khô cuối cùng cho chiến sĩ đó. Anh đã mãi mãi đi vào cõi vĩnh hằng… Câu chuyện về hành động cao đẹp của liệt sĩ Đại úy Vũ Quang Chương – Chỉ huy trưởng nhà giàn 2A/DK1/6 Phúc Nguyên thật xúc động. Năm 1999, trước sự hung dữ của cơn bão số 8, anh đã bình tĩnh chỉ huy bộ đội rời nhà giàn xuống tàu về đất liền an toàn, còn anh và đảng viên Nguyễn Văn An quyết định ở lại thu tài liệu, sau đó cuốn lá cờ Tổ quốc vào lòng rồi mới rời vị trí. Tuy nhiên, bão, gió đã cướp đi tính mạng của các anh. Đồng chí Nguyễn Văn An ra đi để lại người vợ hiền và đứa con thơ chưa kịp nhìn mặt bố… Hay như tấm gương cao đẹp của liệt sĩ Chuẩn úy Lê Đức Hồng đã cố gắng đến cùng để giữ vững thông tin liên lạc với đất liền. Khi nhà giàn bị đổ, anh còn kịp gửi lời “vĩnh biệt đất liền” và mãi mãi nằm lại nơi biển khơi… các anh: Thượng úy Phạm Tảo, Đại úy Nguyễn Văn Tư, Trung úy Lê Tiến Cường, Thượng úy Ngô Sĩ Nga, chiến sĩ Hoàng Văn Cúc, Nguyễn Đức Hanh… mãi mãi được khắc ghi vì tấm gương hy sinh cao cả. chấp hành nghiêm mệnh lệnh, các chiến sĩ đã trực chốt kiên cường, dũng cảm cứu vớt đồng đội và hy sinh trong khi làm nhiệm vụ. Còn nhiều, còn nhiều đồng chí khác nữa. Sự hy sinh của các anh ở nơi đây đã trở thành biểu tượng cao đẹp, càng làm sáng ngời phẩm chất anh hùng của người chiến sĩ Hải quân và trở thành giá trị tinh thần vô giá, động viên, nâng bước các thế hệ tiếp tục phát huy trong tình hình mới.

Thời khắc thiêng liêng nhất là lúc đoàn công tác thả vòng hoa xuống biển, kính cẩn nghiêng mình tưởng nhớ cán bộ, chiến sĩ đã anh dũng hy sinh, đang yên nghỉ trong lòng biển cả. Từng thành viên trong đoàn nhẹ thả những cánh hoa tươi thắm xuống lòng đại dương…

Thả vòng hoa tưởng niệm các liệt sĩ đã ngã xuống tại khu vực DK1.

. Thêm niềm tin vươn ra biển lớn

Chuẩn đô đốc Nguyễn Văn Ninh – Phó Tư lệnh Quân chủng Hải quân xúc động nói: “Hôm nay, đứng ở nơi này, lòng chúng tôi luôn nghĩ về những cán bộ, chiến sĩ đã anh dũng hy sinh. Đồng đội ơi, hãy để cho chúng tôi được khóc những giọt nước mắt nhớ thương, cảm phục, tự hào, để nhắc nhở chúng tôi về sự cống hiến của lớp lớp cán bộ, chiến sĩ tham gia xây dựng, bảo vệ quần đảo. Noi gương các anh, lớp lớp cán bộ, chiến sĩ trong Quân chủng Hải quân, mà trực tiếp là cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn DK1 thuộc Đoàn M71 Hải quân hôm nay tiếp tục vượt qua mọi khó khăn gian khổ, trụ vững nơi đầu sóng, ngọn gió, bảo vệ vững chắc chủ quyền thềm lục địa phía Nam, sẵn sàng chiến đấu, hy sinh vì chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc. Hôm nay, đoàn công tác đi qua vùng biển – nơi các đồng chí đã anh dũng hy sinh để bảo vệ chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc. Trong niềm xúc động sâu sắc, từ trong sâu thẳm của mỗi thành viên, ai nấy đều kính cẩn nghiêng mình tưởng nhớ các đồng chí và xin đ ược thắp nén h ương, thả vòng hoa t ưởng nhớ các đồng chí. Mong các đồng chí hãy yên giấc ngàn thu và cùng những chiến sĩ Hải quân anh hùng tiếp tục bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc trong giai đoạn cách mạng mới”.

Các anh đã ngã xuống cho sự bình yên của Tổ quốc. Và hôm nay, bao thế hệ cán bộ, chiến sĩ cùng nhân dân mọi miền đất nước đang tiếp bước các anh vượt qua phong ba, bão tố, vươn ra biển lớn, tiếp tục công cuộc xây dựng, bảo vệ vùng biển, đảo và thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc ngày một vững mạnh.

THÀNH LONG

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: